Hướng Dẫn 8 Cách Bấm Huyệt Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả

bấm huyệt chữa đau dạ dày - TITALI D-Medic

Bấm huyệt chữa đau dạ dày là phương pháp ngày càng được nhiều người áp dụng vì có khả năng làm giảm nhanh các cơn đau. Tuy nhiên người bệnh cần biết thực hiện đúng cách để tránh những điều không tốt làm hại sức khỏe. Vậy, tiến trình của phương pháp này được thực hiện như nào, hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

bấm huyệt chữa đau dạ dày - TITALI D-Medic

Phương pháp bấm huyệt có nguồn gốc xa xưa từ y học cổ truyền, phát triển và lưu giữ đến tận ngày nay. Trong đó, bấm huyệt chữa đau dạ dày là phương pháp phổ biến và mang lại nhiều hiệu quả nhất.

Triệu chứng đau dạ dày để lâu ngày sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm làm suy giảm chức năng của dạ dày lẫn hệ tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày.

Để giải quyết tình trạng buồn nôn, đau âm ỉ, khó tiêu, chướng bụng, bác sĩ dùng các ngón tay ấn vào những huyệt đạo trên cơ thể liên quan đến hệ tiêu hóa. Phương pháp này giúp lưu thông khí huyết, giải trừ phong thấp và những độc tố chứa trong cơ thể.

Sau khi được bấm huyệt, cơ thể sẽ cảm thấy thư giãn, giảm thiểu cơn đau. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng giảm đau chứ không giải quyết triệt để được bệnh tình.

Ứng dụng bấm huyệt trong chữa đau dạ dày được nhiều người lựa chọn, nhưng người bệnh cần phải thực hiện đúng cách thì mới đem lại tác dụng. Nếu không, liệu pháp này có thể vô tác dụng, thậm chí dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Dưới đây là những cách bấm huyệt mà bạn có thể tìm hiểu và áp dụng.

Trước khi sử dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày, người bệnh phải làm nóng vùng bụng để làm mềm mô, kích hoạt việc lưu thông khí huyết, tăng nhu động ruột. Ngoài ra, nó còn giúp lực bàn tay được thích ứng dần, giảm thiểu cảm giác bị đau, khó chịu khi bấm huyệt.

Khi xoa bóp, người bệnh nên thoa một lớp dầu mỏng trên bụng để việc xoa bóp được tiến hành dễ dàng hơn, cơ bụng cũng được thư giãn hơn. Sau đó tiến hành việc xoa bóp.

Sau khi đã làm nóng cơ bụng, người bệnh tiến hành xác định vị trí huyệt đạo để thực hiện quá trình bấm huyệt chữa đau dạ dày.

Vị trí huyệt: huyệt Túc tam lý sẽ nằm phía dưới đầu gối 5,4cm, cách bờ xương ống chân 1,8cm.

Cách thực hiện: Dùng đầu ngón trỏ ấn thật mạnh vào huyệt, giữ nguyên lực đó trong 2 phút hoặc cho tới khi người bệnh căng tức, tê chân.

Tần suất: Thực hiện phương pháp này 2 lần mỗi ngày để mang lại hiệu quả giảm đau dạ dày cho người bệnh.

Vị trí huyệt: huyệt này nằm ở trong bàn tay, tại ngón áp út ở đốt thứ ba.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái bên này ấn vào bàn tay kia, giữ trong khoảng thời gian từ 5-10 phút và thực hiện ngược lại với bàn tay còn lại.

Tần suất: Thực hiện phương pháp này mỗi ngày, kéo dài tối thiểu từ 15-30 ngày.

Vị trí huyệt: huyệt này nằm phía dưới vùng bụng trên, ở đường giữa cách rốn 5 khoát ngón tay hướng lên trên.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái ấn và day vào huyệt liên tục trong vòng 1-2 phút.

Tần suất: Thực hiện phương pháp này 1-2 lần mỗi ngày vào buổi sáng hoặc tối, kiên trì sau 10-15 ngày thì các cơn đau dạ dày sẽ được thuyên giảm.

Vị trí huyệt: huyệt Trung quản nằm chính giữa bụng, cách rốn 4 thốn hướng lên trên.

Cách thực hiện: Dùng đầu ngón tay cái ấn mạnh, chính xác vào vị trí của huyệt trong khoảng 30 giây hoặc cho tới khi tức nặng tại vị trí đó thì dừng lại.

Tần suất: Thực hiện phương pháp này 2 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 3 phút.

Vị trí huyệt: Nằm ở đường thẳng mắt cá chân, cách mắt cá 6 thốn hướng lên trên tại vị trí lõm dưới xương.

Cách thực hiện: Sử dụng 2 đầu ngón tay trỏ và ngón giữa ấn và day mạnh vào huyệt ở cả 2 chân cùng lúc.

Tần suất: Thực hiện phương pháp này 2 lần mỗi ngày, kéo dài từ 10-15 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Vị trí huyệt: nằm ở mu bàn chân, cách kẽ ngón cái và ngón trỏ khoảng 1,5 thốn.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái bấm vào huyệt bằng lực tay vừa phải, giữ nguyên trong vòng 2 phút hoặc cho tới khi đau thì dừng lại.

Tần suất: Thực hiện phương pháp này 2 lần mỗi ngày.

Vị trí huyệt: Nằm ở vị trí gân cơ gan tay bé và lớn phía trong cổ tay, cách chỉ cổ tay khoảng 2 thốn hướng lên trên.

Cách thực hiện: Sử dụng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt, giữ trong khoảng 2 phút cho tới khi người bệnh có cảm giác ngứa tay, căng tức và nóng ran.

Tần suất: Thực hiện phương pháp này 1 lần mỗi ngày.

 

Sử dụng phương pháp bấm huyệt có thể giúp người bệnh chấm dứt được cơn đau nhanh chóng. Nhưng người bệnh phải thật sự am hiểu rõ và biết kiến thức có kiến thức chính xác về các huyệt đạo và cách bấm huyệt thì có thể thực hiện tại nhà.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về bấm huyệt chữa đau dạ dày thì không nên được tự ý thực hiện, và phải tìm nên tìm đến những phòng khám y học cổ truyền để được thực hiện đúng quy trình.

Và để không xảy ra những rủi ro không đáng có, nên lưu ý một vài thông tin sau:

  • Không áp dụng cho người mới phẫu thuật vùng bụng, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi bấm huyệt.
  • Không bấm huyệt tại những nơi bị nhiễm khuẩn hoặc có vết thương hở.
  • Không dùng lực quá mạnh, chỉ cần dùng lực vừa phải để bấm huyệt.
  • Phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày thực hiện tốt nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy, hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Không bấm huyệt ngay sau khi ăn no hoặc lúc bụng đang đói.
  • Cần chắc chắn việc xác định đúng huyệt nằm ở đâu và làm đúng hướng dẫn.
  • Chỉ áp dụng với những người đau dạ dày ở tình trạng nhẹ để hỗ trợ điều trị bệnh, giảm đau và cải thiện triệu chứng.
  • Nếu người bệnh đang mắc những bệnh nghiêm trọng về đường tiêu hóa, dạ dày, nên đến trực tiếp các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị bệnh đúng đắn.

 

Trên đây là tổng hợp về phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày chi tiết. Tuy nhiên đa phần chỉ giúp người bệnh giảm được cơn đau tạm thời, không điều trị triệt để được bệnh.

Để điều trị dứt điểm đau dạ dày, cần có sự thăm khám chẩn đoán ban đầu và có phương pháp điều trị phù hợp. Kết hợp bấm huyệt và kiên trì thực hiện theo tư vấn để điều trị đau dạ dày dứt điểm hiệu quả.

Để biết rõ hơn thông tin về những triệu chứng, phương pháp về đau dạ dày, hãy để lại thông tin phía dưới, Dược D-Medic sẽ liên hệ và tư vấn sớm nhất.

5/5 – (1 bình chọn). Bình chọn nội dung bạn vừa đọc nếu bạn thấy mang lại giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *