Vị Trí Đau Dạ Dày Ở Đâu? Vị trí đau dạ dày nói lên những điều gì?

Vị trí đau dạ dày TITALI

Khi xuất hiện cơn đau vùng bụng, đa số thường thắc mắc có phải bản thân đang bị đau dạ dày không. Vì thế nhận biết vị trí đau dạ dày ở đâu để nắm bắt chính xác, tránh chủ quan và điều trị kịp thời. Hãy cùng Dược D-Medic tìm hiểu đau dạ dày ở vị trí nào và ở bên nào nhé.

Vị trí đau dạ dày TITALI

Dạ dày (bao tử) là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa nối liền với đại tràng, chứa thức ăn.

Mỗi khi đau bụng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đau dạ dày và rồi lầm tưởng rằng, vị trí đau dạ dày là đau vùng thượng vị.

Trên thực tế, ổ bụng bao gồm nhiều cơ quan, đau vùng bụng cũng có thể xuất phát từ một trong những cơ quan ấy bao gồm: Cơ quan của hệ tiêu hóa (dạ dày), phần ở cuối thực quản (tâm vị), ruột non hay ruột già (đại tràng), gan, túi mật, tuyến tụy.

Tuy nhiên, khi dạ dày bị tổn thương sẽ xảy ra những cơn đau bụng ở các vị trí khác nhau. Người bệnh sẽ có các cơn đau âm ỉ, bụng bị căng, tức tạo cảm giác vô cùng khó chịu. Ở một số trường hợp, cơn đau sẽ lan ra tới vùng lưng sau và vùng ngực.

Vậy, chính xác đau dạ dày bên nào? Đau dạ dày ở vị trí nào?

Đau dạ dày là một bệnh lý về tình trạng tổn thương, viêm nhiễm ở bên trong dạ dày. Đặc trưng của bệnh này là xuất hiện những cơn đau ở khu vực thượng vị kèm tình trạng chán ăn, ợ chua, buồn nôn…

Đau dạ dày nếu nhẹ sẽ không nghiêm trọng và có thể tự khỏi được trong thời gian ngắn, nhưng nếu nó trở nặng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh.

Đau dạ dày là một vấn đề quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể xác định được ví trí đau dạ dày chính xác ở đâu.

Và để biết được bạn hay người thân của bạn có đang bị đau dạ dày hay không? Đau dạ dày bên nào? Đau dạ dày ở vị trí nào? Để biết được đau dạ dày là đau ở đâu, hãy tìm hiểu thông qua 3 vùng bụng như sau:

Đau thượng vị ở phần trên rốn là vị trí đau dạ dày thường gặp nhất. Đây cũng là một dấu hiệu thường xuất hiện ở tất cả các bệnh nhân mắc các bệnh lý dạ dày – tá tràng, nó thường kéo dài và xảy ra sau mỗi bữa ăn.

Người bệnh thường cảm giác khó chịu và đau ở thượng vị. Mỗi người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau như: vùng thượng vị có cảm giác đau tức, đau rát bỏng, nóng, đau âm ỉ. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường sẽ có cơn đau kéo dài một đến hai tuần, tái đi tái lại.

Khi bạn thắc mắc đau dạ dày bên nào, thì cơn đau dạ dày có thể xuất hiện ở cả bên trái và bên phải của dạ dày.

Bên cạnh các cơn đau thượng vị trên rốn, ta sẽ có thể cảm nhận được sự lây lan qua cả phía trên bên trái và bên phải, đặc biệt là phía bên trái.

Khi vị trí đau dạ dày ở vùng này, người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ, bụng cồn cào giống như đang đói kèm nóng bụng. Cơn đau sẽ xoa dịu khi người bệnh ăn no, nhưng lại có cảm giác đầy hơi, chướng bụng thậm chí là buồn nôn.

Phần giữa vùng bụng là nơi tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa, đây là vị trí đau dạ dày hiếm gặp nhất. Triệu chứng tại vùng bụng này thường không rõ rệt bởi đôi lúc đó là cơn đau của những bộ phận khác như: viêm tụy, nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột thừa…

Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào tần suất của cơn đau để chẩn đoán và phân biệt giữa đau dạ dày ở vùng bụng giữa với các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

Vị trí đau dạ dày được phân bổ ở nhiều nơi khác nhau nên khi chúng ta có những triệu chứng về đau bụng mà không thể tự mình biết rõ được. Nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để có thể khám và biết chính xác vấn đề bạn đang gặp phải.

Khi xuất hiện cơn đau vùng bụng, để xác định xem có phải đang bị đau bao tử không thì cần dựa thêm vào các triệu chứng. Khi xuất hiện thêm những triệu chứng dưới đây, rất có thể bạn đang mắc các bệnh về dạ dày.

Dựa vào vị trí đau bao tử, Cơn đau ở vùng thượng vị có thể vừa âm ỉ vừa dữ dội. Chúng ta dựa vào cường độ của cơn đau để đánh giá sự tiến triển của bệnh.

Thời gian đầu, cơn đau sẽ đến khi bạn ăn quá no hoặc ở trạng thái quá đói. Chúng cũng xuất hiện nhiều vào ban đêm khiến cho người bệnh bị mất ngủ.

Phần lớn khi bạn có những triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng là biểu hiện của việc bạn bị đau dạ dày nhẹ vì lúc đó thức ăn không được tiêu hóa tốt.

Vì vậy, hãy biết để ý bản thân để phát hiện và điều trị kịp thời lúc bệnh nhẹ, tránh gặp phải những hậu quả về sau.

Đau dạ dày có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, từ đó thức ăn lên men gây ra ợ chua, ợ nóng. Người bệnh sẽ có dấu hiệu nóng ran ở xương ức hoặc ngực, đôi khi là ở vùng cổ họng.

Bên cạnh đó có thể đi kèm những biểu hiện như có vị đắng, mặn ở cuống họng bởi dịch trào ngược của acid dạ dày. Cảm giác như thức ăn bị kẹt ở ngực mà không tiêu hóa được.

Nếu đột nhiên bạn bị các triệu chứng ợ liên tục, hãy đi khám để chẩn đoán bệnh, điều trị kịp thời.

Cảm giác buồn nôn và nôn thường xảy ra ở những người có triệu chứng đau dạ dày nhẹ, xảy ra hiện tượng này do niêm mạc dạ dày bị tổn thương, thức ăn bị đẩy ngược lên miệng.

Nhưng bên cạnh đó biểu hiện buồn nôn cũng xuất hiện ở những người xuất huyết dạ dày, viêm dạ dày cấp… vì vậy cần kết hợp hiểu biết với vị trí đau dạ dày để biết bệnh cho đúng.

Khi tình trạng đau dạ dày ở mức nặng, nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa là vấn đề có thể gặp phải. Trường hợp này sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không cấp cứu kịp thời. Vì vậy, đối với những người đang bị dạ dày nặng, nên cẩn thận và có biện pháp phòng trừ cho những lúc bệnh diễn biến nặng đột xuất.

Trên đây là những thông tin tổng quan về vị trí đau dạ dày và các triệu chứng để mỗi chúng ta cần phải nắm rõ. Mỗi loại bệnh sẽ có những hệ quả khác nhau và đối với đau dạ dày cũng vậy. Chính vì vậy, chúng ta cần nắm được những thông tin cơ bản như đau dạ dày ở vị trí nào để có thể xác định đúng loại bệnh mình đang gặp phải.

Điều quan trọng vẫn là chúng ta nên đến những cơ sở y tế, bệnh viện để gặp những bác sĩ, chuyên gia, từ đó đưa ra được những đánh giá đúng về bệnh tình mình đang gặp phải để có thể xử lý nhanh chóng và kịp lúc.

[gap]

[accordion]

[accordion-item title=”Tư liệu tham khảo”]

1. Abdominal Pain

https://www.healthline.com/health/abdominal-pain

2. Stomach ache

https://muschealth.org/medical-services/ddc/patients/digestive-diseases/stomach-and-duodenum

[/accordion-item]

[/accordion]
[block id=”2090″]

Đọc thêm:
Bệnh dạ dày gồm những bệnh gì? Có để lại biến chứng nguy hiểm không?
21 Nguyên nhân đau dạ dày và làm bệnh tình nghiêm trọng
Triệu chứng đau dạ dày thường gặp và triệu chứng đau bao tử nặng điển hình.
5/5 – (2 bình chọn). Bình chọn nội dung bạn vừa đọc nếu bạn thấy mang lại giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *