Biến Chứng Viêm Xoang: Nguy hiểm nếu không chữa trị dứt điểm

Biến chứng viêm xoang - DFOLI

Biến chứng viêm xoang để lại nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí có những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy biến chứng của viêm xoang là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc đến bệnh viêm xoang. Hãy cùng Dược D-Medic tìm hiểu về các biến chứng của bệnh viêm xoang này nhé!

 

Viêm xoang là một bệnh về tai, mũi, họng do vi khuẩn, virus, nấm hoặc do các tác nhân dị ứng gây ra. Viêm xoang gồm viêm xoang cấp tính, bệnh khởi phát đột ngột kéo dài 7-10 ngày và viêm xoang mạn tính kéo dài trên 6 tuần.

Bị viêm xoang có nguy hiểm không?

Trường hợp bị viêm xoang cấp tính do virus gây ra, người bệnh có thể không cần can thiệp điều trị vì bệnh có thể tự khỏi sau một khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh đó thì vẫn có những trường hợp buộc phải can thiệp điều trị để giảm thiểu tác động tiêu cực của bệnh như đau nhức, khó chịu,… gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Như vậy, viêm xoang cấp tính xuất hiện trong thời gian ngắn ít gây nguy hiểm mà hầu như chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chủ quan, lơ là trong việc điều trị thì tình trạng này có thể trở nặng, kéo dài thành viêm xoang mạn tính và sẽ xuất hiện biến chứng ngoài ý muốn, có thể đe dọa đến tính mạng.

 

Thông thường các bệnh do vi khuẩn và các bệnh có liên quan tới đường hô hấp đều có nguy cơ lây nhiễm. Nhưng đối với viêm xoang thì nguy cơ này khá thấp, không quá lo ngại. Khả năng lây nhiễm là thấp nếu hệ miễn dịch của bạn tốt. Tuy nhiên, không tiếp xúc quá gần và lâu dài với người bệnh, đặc biệt với người hệ miễn dịch kém.

Viêm xoang có lây không?

Virus vi khuẩn gây viêm xoang có thể xâm nhập vào cơ thể qua những con đường sau:

  • Dùng chung những đồ dùng có chứa dịch mủ xoang của người bệnh như khăn mặt, khẩu trang…
  • Chạm vào tay đồ dùng có chứa vi khuẩn gây bệnh. Những vi khuẩn, virus này chỉ có thể gây bệnh khi nó có thể xâm nhập trực tiếp vào bên trong các hốc xoang.
  • Bị người bệnh viêm xoang hắt hơi vào mặt.

Tuy nhiên, để lây bệnh và mắc bệnh viêm xoang không chỉ phụ thuộc vào những tình huống trên mà còn phụ thuộc vào sức đề kháng và thời gian tiếp xúc với người bệnh.

 

Viêm xoang càng ngày càng phổ biến, nguyên nhân do khí hậu Việt tại Nam thất thường, độ ẩm cao, không khí ngày càng ô nhiễm. Lý do ngày càng phổ biến nên nhiều người cho rằng viêm xoang có thể di truyền, nhất là nhiều trường hợp mắc bệnh trong cùng một gia đình.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, viêm xoang hoàn toàn không có khả năng di truyền. Vì vậy, cha mẹ mắc bệnh viêm xoang không nên quá lo lắng sẽ di truyền tới con. Tuy nhiên, con cũng có khả năng cao mắc bệnh do cùng chịu ảnh hưởng từ điều kiện môi trường sống của cha mẹ. Viêm xoang có di truyền không thì đây là câu trả lời nhé!

Đọc thêm:
Triệu Chứng Viêm Xoang Nặng: Nhận biết tránh biến chứng nguy hiểm

Biến chứng của viêm xoang không thể coi thường

Biến chứng của viêm xoang thường gặp nhất là biến chứng ở mắt. Bao gồm:

  • Áp xe mi mắt: các triệu chứng mí mắt nóng, sưng to, tấy đỏ kèm theo đau nhức và chứa đầy dịch mủ. 4 đến 5 ngày dịch mủ sẽ vỡ, sau khi vết thương lành thì sẽ để lại một vết sẹo lớn.
  • Viêm túi lệ: thường sẽ có các triệu chứng đau đỏ mắt và phù nề quanh túi lệ.
  • Viêm tổ chức hốc mắt: Triệu chứng thường thấy là sốt, mệt mỏi, lồi mắt và thị lực giảm, nhức ở mi mắt, phù mi, màu da mi bị biến đổi. Viêm tổ chức hốc mắt có thể dẫn đến các bệnh lý thần kinh và các biến chứng nội sọ nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não…
  • Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu: triệu chứng đau nhức mắt kéo dài khoảng một tháng, giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn, suy giảm khả năng nhận biết màu sắc.

Viêm xoang do vi khuẩn hoặc nấm có thể lan đến xương sọ hoặc vào não, gây viêm màng não hoặc áp xe trong não. Biến chứng nội sọ thường gặp bao gồm viêm não, viêm màng não, não úng thủy, áp xe não.

Biến chứng này có thể dẫn đến di chứng suốt đời như liệt nửa người, liệt dây thần kinh sọ, suy giảm nhận thức, động kinh, não úng thủy, mất ngôn ngữ, suy giảm thị lực và mất thính giác. Biến chứng nội sọ có thể dẫn đến tử vong do tăng áp lực nội sọ, lan truyền huyết khối, thoát vị qua khe, nhồi máu và nhiễm trùng huyết.

Biến chứng ở tai có thể dẫn đến thủng màng nhĩ

Biến chứng ở tai chủ yếu là tình trạng viêm tai giữa. Và biến chứng này dễ xảy ra ở trẻ em hơn do cấu tạo ống vòi tai nằm ngang và ngắn hơn người lớn. Tình trạng viêm tai giữa nghiêm trọng có thể sẽ dẫn đến thủng màng nhĩ và nghe kém vĩnh viễn.

Một biến chứng hiếm gặp của viêm xoang bướm hoặc xoang sàng là huyết khối xoang tĩnh mạch hang. Triệu chứng thường gặp là đau nhức, liệt vận nhãn, mất thị lực, sụp mi, phù gai thị và sốt cao lạnh run. Tỷ lệ tử vong của huyết khối xoang hang khi không được điều trị kịp thời là 30%. Hoặc để lại di chứng vĩnh viễn như liệt vận nhãn, mù, yếu liệt do đột quỵ, suy tuyến yên.

​​Chèn ép dây thần kinh có thể dẫn đến liệt dây thần kinh vận nhãn, dây thần kinh thị giác và khứu giác. Các triệu chứng biến chứng này bao gồm phù nề kết mạc, có biểu hiện lác mắt, đau đầu nghiêm trọng.

Viêm tủy xương là một biến chứng thường xảy ra nhất với viêm xoang trán. Biểu hiện của biến chứng này là một khối u sưng húp hoặc một áp xe dưới xương kèm với đó là phù nề cục bộ trước xoang trán. Tình trạng này có thể gây ra một lỗ rò đến thành xương với sự kết tụ của xương hoại tử.

U nhầy xoang nếu viêm xoang mạn tính không được điều trị sẽ dẫn đến lệch vách ngăn mũi hoặc phì đại cuốn mũi. U nhầy xoang gây áp lực lên xoang và các cấu trúc lân cận khiến cho sự tắc nghẽn tăng. Điều này sẽ làm cho nhiễm trùng xoang tăng nặng hơn.

Đọc thêm:
Viêm xoang có mùi thối do đâu? Làm sao để hết?

Viêm xoang có thể gây ra nhiễm trùng huyết và suy đa hệ cơ quan do máu và các hệ cơ quan khác nhau. Những báo cáo về nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi đã được ghi nhận ở một số người mắc bệnh viêm xoang.

 

Có thể thấy, bệnh viêm xoang nếu không được phát hiện và sớm điều trị sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho bệnh nhân. Qua bài viết về biến chứng viêm xoang ở trên, hi vọng bạn đọc đặc biệt chú ý về căn bệnh này. Bởi những biến chứng của viêm xoang để lại là rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là đe dọa đến tính mạng con người.

[gap]

[accordion]

[accordion-item title=”Tư liệu tham khảo:”]

1. Acute sinusitis

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/acute-sinusitis/symptoms-causes/syc-20351671

2. The Complications of Sinusitis in a Tertiary Care Hospital: Types, Patient Characteristics, and Outcomes

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4333333/

3. Are Sinus Infections Contagious?

https://www.webmd.com/cold-and-flu/are-sinus-infections-contagious

Ngày tham khảo đảm bảo tính cập nhật chính xác: 10/9/2022

[/accordion-item]

[/accordion]

[block id=”2090″]

Đọc thêm:
Viêm Xoang: Tổng Hợp Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị Dứt Điểm
Viêm xoang cấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng
Viêm xoang mạn tính là gì? Có chữa được không?
5/5 – (3 bình chọn). Bình chọn nội dung bạn vừa đọc nếu bạn thấy mang lại giá trị.
,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *