Viêm Xoang Có Ảnh Hưởng Đến Mắt Không? Biến Chứng Nguy Hiểm Không?

viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không - DFOLI D-Medic

Khi bệnh viêm xoang mức độ nhẹ thì sẽ không hiểm nguy tới sức khỏe. Nhưng nếu không kịp thời điều trị thì sẽ khó chữa trị bệnh triệt để, gây các biến chứng nguy hiểm. Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không? Qua bài viết này Dược D-Medic sẽ chia sẻ đến các bạn những biến chứng có thể xảy ra ở mắt khi bạn bị viêm xoang.

viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không - DFOLI D-Medic
Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không – DFOLI D-Medic

Xoang mũi và hốc mắt khá gần nhau

Nguyên nhân khiến viêm xoang ảnh hưởng đến mắt vì mắt nằm gần các xoang, dễ bị ảnh hưởng sớm và trực tiếp nhất. Bệnh viêm xoang là khi niêm mạc lót trong các xoang bị viêm, tắc nghẽn dịch nhầy tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và hình thành nên dịch mủ. Dịch mủ tích tụ trong xoang càng nhiều gây áp lực lớn đến vùng đầu, mắt và các dây thần kinh liên quan.

Do cấu trúc xoang mũi và hốc mắt khá gần nhau nên viêm xoang từ mũi có thể lan đến vùng mắt và dây thần kinh thị giác gây nên các cơn đau khó chịu cho mắt. Cụ thể:

 • Hốc mắt được bao bọc bởi hệ thống xoang mặt.
 • Thành trên xoang hàm cấu tạo nên bờ dưới của ổ mắt.
 • Phía đáy của xoang trán là trần ổ mắt.
 • Vị trí mũi cách ổ mắt một vách xương mỏng.
 • Khối bên xoang nằm liền kề ngay bên cạnh vùng cạnh mắt.

Biến chứng ở mắt do viêm xoang

Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không? Viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt. Do cấu trúc của xoang mũi và hốc mắt có liên quan chặt chẽ với nhau nên các viêm nhiễm từ mũi xoang có ảnh hưởng gây hại đến mắt.

Theo số liệu thống kê, 85% người bị viêm xoang gặp biến chứng nhiễm trùng ổ mắt. Trong đó có khoảng 10% trường hợp bị mù, 60% trường hợp viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm bị viêm dây thần kinh thị giác. Người mắc viêm xoang không điều trị tốt và triệt để rất dễ gặp phải những biến chứng ở mắt sau đây:

Biến chứng áp xe mí mắt do viêm xoang gây ra các triệu chứng như mí mắt sưng to, tấy đỏ, nóng kèm đau nhức và chứa đầy dịch mủ. Sau 4-5 ngày dịch mủ sẽ vỡ, gây đau đớn nghiêm trọng và ảnh hưởng tới thị lực. Sau khi vết thương lành do dịch mủ vỡ sẽ để lại một vết sẹo lớn.

Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu thường là do viêm xoang sàng sau và xoang bướm gây ra. Biến chứng này có các triệu chứng như: đau nhức mắt kéo dài khoảng thời gian một tháng, khi vận động nhãn cầu tình trạng đau gia tăng, giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn, mù màu.

Xương ống lệ vừa mỏng lại vừa có những lỗ thông với xoang nên rất dễ bị lây lan bởi viêm xoang. Nhiễm trùng túi lệ thường có các triệu chứng như đau, đỏ mắt và phù nề quanh túi lệ. Bệnh nhân có biểu hiện sốt và đau nhức nhiều, khoảng 3-4 hôm túi mủ tự vỡ, chỗ vỡ có thể tự liền hoặc tạo thành lỗ rò chảy nước và túi lệ bị viêm mạn tính.

Viêm tổ chức hốc mắt thường gặp hơn ở bệnh nhân viêm xoang cấp tính. Các triệu chứng đi kèm thường thấy là đau nhức mắt dữ dội, mi sưng phù, đau nhức lan đến đỉnh đầu và vùng thái dương. Viêm tấy ổ mắt có thể dẫn đến giảm thị lực, bệnh lý thị thần kinh, hạn chế vận nhãn và những biến chứng nội sọ nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não…

 

Dựa vào các triệu chứng và các xét nghiệm, hình ảnh để chẩn đoán bệnh

Viêm xoang đau hốc mắt sẽ gây nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vùng mắt bị ảnh hưởng.

Biểu hiện thường gặp giúp nhận biết tình trạng viêm xoang biến chứng mắt:

 • Ngứa mắt, khó cử động mắt, khi di chuyển tầm nhìn bị đau.
 • Mí mắt sưng đỏ, có dịch chảy ra từ mắt là đục, có màu vàng hoặc xanh.
 • Thị lực suy giảm, đột ngột nhìn mờ.
 • Sốt, mệt mỏi, đau đầu, mất khẩu vị.

Dựa vào các dấu hiệu trên, để chẩn đoán chính xác tình trạng bằng cách:

 • Quan sát những dấu hiệu bất thường ở mắt để đánh giá mức độ nhiễm trùng.
 • Xét nghiệm và kiểm tra tình trạng nhiễm trùng.
 • Phân tích dịch tiết từ mắt hoặc xét nghiệm máu để xác định vi khuẩn gây viêm nhiễm.
 • Chẩn đoán hình ảnh: chụp MRI, CT.

Chẩn đoán viêm xoang đau hốc mắt cần thực hiện nhanh chóng và điều trị lập tức để tránh ảnh hưởng lâu dài đến mắt và thị lực.

 

Điều trị viêm xoang ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Khi điều trị viêm xoang đau hốc mắt, bệnh nhân sẽ cần điều trị dựa theo kết quả chẩn đoán về tình trạng bệnh, giai đoạn và những biến chứng khác. Các phương pháp điều trị viêm xoang đau hốc mắt bao gồm:

Viêm xoang ở mức độ nhẹ có thể điều trị bằng thuốc, chủ yếu là thuốc kháng sinh và kháng viêm. Có thể sử dụng đường uống hoặc đường tiêm tĩnh mạch với liều lượng được bác sĩ chỉ định phù hợp với tình trạng bệnh. Không nên tự ý mua thuốc hoặc thay đổi liều lượng kháng sinh khi không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu viêm xoang không chỉ gây biến chứng ở mắt mà còn lan rộng ra những vùng khác. Và viêm xoang đáp ứng điều trị kém với thuốc, có khả năng gây nguy hiểm với sức khỏe thì sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Các phẫu thuật viêm xoang đau hốc mắt thường áp dụng bao gồm:

 • Phẫu thuật loại bỏ vật lạ trong xoang mũi.
 • Phẫu thuật dẫn lưu dịch từ vùng nhiễm bệnh hoặc ổ áp xe mắt – xoang ra ngoài.
 • Phẫu thuật thu thập mẫu nuôi cấy để phân tích.

Điều trị viêm xoang dứt điểm với bộ sản phẩm viêm xoang DFOLI với thành phần: Tân di, cà gai leo, nhân trần, đại toán, bạch chỉ và một số loại thảo dược bí truyền khác. Hiệu quả được chứng mình bởi hàng ngàn bệnh nhân điều trị dứt điểm hiệu quả. Bộ sản phẩm tác động uống trong, xịt ngoài giúp tác động điều trị hiệu quả.

Viên uống trị viêm xoang DFOLI chứa các thành phần quý, chứa hoạt chất mạnh mẽ cô đặc, giúp điều trị từ bên trong.

Thuốc viêm xoang DFOLI tác động xịt lên niêm mạc mũi, giúp niêm mạc mũi giảm sưng, chống viêm. Kháng sinh tự nhiên từ thảo dược giúp điều trị hiệu quả mạnh mẽ. Điều trị dứt điểm viêm xoang, viêm mũi dị ứng mãn tính lâu năm.

Bên cạnh đó, Xịt rửa mũi DFOLI và Tinh dầu xông DFOLI giúp giảm viêm, chống viêm hiệu quả, hỗ trợ ngăn ngừa viêm xoang tái phát

Trên là những thông tin về bị viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không cũng như những biến chứng nguy hiểm ở mắt. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với Dược D-Medic. Hãy để lại thông tin, đội ngũ dược sĩ của Dược D-Medic sẽ sẵn sàng tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn.

[gap]

[accordion]

[accordion-item title=”Tư liệu tham khảo:”]

1. Sinusitis (sinus infection)

https://www.nhs.uk/conditions/sinusitis-sinus-infection/

2. Sinus Infection (Sinusitis): What It Is, Symptoms, and More

https://www.healthline.com/health/cold-flu/sinus-infection-symptoms

[/accordion-item]

[/accordion]
[block id=”2090″]

Đọc thêm:
Nguyên Nhân Bị Viêm Xoang: Tìm hiểu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả.
Viêm xoang cấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng
Viêm xoang mạn tính là gì? Có chữa được không?
Đánh giá nội dung này nếu bạn thấy giá trị
,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *